Đăng nhập | Đăng ký Giờ làm việc: 8h00 - 19h00 | Thứ 2 - Chủ Nhật

BỤI MỊN PM 2.5 LÀ GÌ?

21/08/2019

Bụi mịn PM2.5 được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí. Có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khoẻ con người.

1.Vậy bụi mịn PM2.5 là gì?

Bụi PM2,5 là tổng các hạt bụi lơ lửng có đường kính động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet. Đây là những hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Để dễ hình dung chúng ta hãy so với kích thước đường kính của 1 sợi tóc. Thường là 50-70 micromet, nghĩa là đường kính của bụi PM2,5 nhỏ chưa đến 1/20 lần đường kính của sợi tóc.

Bụi mịn pm2.52. Nguồn gốc của bụi mịn PM2.5 từ đâu?

Bụi PM2.5 sinh ra từ quá trình tham gia giao thông. Từ những phương tiện giao thông dùng dầu như xe tải, xe bus. Các công trình xây dựng, từ các nhà máy công nghiệp, nhà máy điện, từ quá trình đốt gỗ, đốt rác …

Nguyên nhân dẫn đến bụi mịn pm2.5

3. Sự nguy hiểm của bụi mịn PM2.5?

Bụi PM2,5 được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khoẻ con người. Vì có kích thước rất nhỏ nên bụi PM2,5 rất nguy hiểm.

Chúng có khả năng lắng đọng, thẩm thấu và đi sâu vào tận các phế nang trong phổi và vào máu. Mỗi ngày chúng ta hít thở khoảng 10.000 lít không khí hoặc hơn tuỳ vào lứa tuổi và hoạt động thể lực.

Do đó, nếu nồng độ bụi PM2,5 trong không khí cao thì mức phơi nhiễm hàng ngày là rất lớn. Và tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khoẻ cấp tính và mãn tính.

Sự nguy hiểm của bụi mịn pm2.5

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên thế giới cho thấy phơi nhiễm với bụi PM2,5 tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong. Ví dụ phơi nhiễm với bụi PM2,5 tăng nguy cơ mắc hen suyễn. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phổi. Các chứng bệnh hô hấp, tim mạch, tiểu đường và ung thư phổi.

4. Phòng chống bụi mịn PM2.5?

Người dân sống ở các thành phố lớn. Đặc biệt là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nên chủ động dự phòng tác hại của ô nhiễm không khí. Giảm các hoạt động thể lực, hạn chế ra đường đặc biệt là giờ cao điểm. Nếu phải ra ngoài đường thì nên sử dụng khẩu trang loại tốt có thể lọc bụi PM2,5.

Những người nhạy cảm như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, … thì càng cần đặc biệt chú ý hơn.

Chúng ta không chỉ bị tác động bởi ô nhiễm không khí xung quanh mà ô nhiễm không khí trong nhà cũng rất đáng lo ngại. Phần lớn thời gian chúng ta ở trong nhà (tại gia đình và nơi làm việc).

Do đó để giảm thiểu nguy cơ và bảo vệ sức khoẻ trước ô nhiễm không khí trong nhà, chúng ta nên:

– Hàng ngày nếu chất lượng không khí ngoài trời tốt thì nên mở cửa sổ để thông gió. Đảm bảo thoáng khí giúp giảm nồng độ bụi, chất ô nhiễm tích tụ trong nhà.

-Không được hút thuốc trong nhà.

-Nên hạn chế thắp hương đốt vàng mã.

-Thường xuyên vệ sinh trong nhà sạch sẽ để loại bỏ bụi, vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh.

-Không nên đốt than để sưởi ấm trong mùa đông trong phòng kín để tránh ngộ độc khí CO.

-Không nên đi giày dép bẩn vào trong nhà.

– Sử dụng những sản phẩm Máy lạnh Panasonic, máy lạnh Toshiba. Có tích hợp tính năng lọc bụi mịn PM2.5, để ngăn ngừa tác nhân nguy hiểm này.

5. Những dòng máy lạnh có thể vô hiệu hóa bụi mịn PM2.5
  • Máy lạnh Panasonic sử dụng công nghệ Nanoe-G. Có thể loại bỏ các hạt bụi lơ lửng nhỏ như PM2.5, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc,…
  • Hầu hết các sản phẩm máy lạnh của Panasonic đều tích hợp tính năng này: Xem chi tiết
  • Máy lạnh Toshiba sử dụng công nghệ khử mùi diệt khuẩn IAQ Pro. Có thể loại bỏ các hạt bụi lơ lửng nhỏ như PM2.5 đạt hiệu quả đến 77% mang đến nguồn không khí tinh khiết nhất.
  • Hầu hết các sản phẩm máy lạnh của Toshiba đều tích hợp tính năng này: Xem chi tiết
0/5 (0 Reviews)
Developed by Nam Sapa
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay